5 cách bảo quản quần áo chuyên nghiệp để tránh bị hỏng

Thời điểm chuyển mùa chính là lúc nhiều người đau đầu không biết nên sắp xếp lại tủ đồ như thế nào, bảo quản quần áo ra sao để không bị hỏng hoặc mốc.

Chuyển mùa là thời điểm sắp xếp lại tủ quần áo, thường là đẩy đống đồ của mùa cũ vào một góc và lôi ra những bộ trang phục của mùa mới. Tưởng đơn giản nhưng đó là một công việc đòi hỏi nhiều suy nghĩ và cân nhắc, bởi 6 tháng tới, chẳng ai muốn khai quật ra chiếc áo len cashmere yêu thích bị mối gặm hoặc phát hiện chiếc váy lụa yêu thích bị dính nước và không thể giặt sạch.

Cùng lắng nghe những bí quyết lưu trữ đồ thông minh và hiệu quả của các nhân viên phụ trách thời trang đã có nhiều năm kinh nghiệm phân loại và lưu trữ những bộ sưu tập quý giá của Alexander McQueen, Christian Louboutin hay Isabella Blow.

Giặt đồ sạch trước khi cất

Giặt đồ sạch là điều hiển nhiên, nhưng không phải ai cũng để tâm đúng mực đến công việc này. Suzanne Chee, chuyên viên bảo quản của Bảo tàng Khoa học và Nghệ thuật ứng dụng ở Sydney, cho biết: “Vết bẩn từ thức ăn và đồ uống thường không rõ ràng, nhưng nếu chúng vẫn còn bám lại trên quần áo và được cất đi, những vết bám này sẽ trở nên sẫm màu và làm bẩn vải”.

Thường bạn chỉ cần mang đồ ra tiệm giặt ủi, nhưng với một số đồ đặc biệt, chẳng hạn như váy cưới hoặc trang phục cho các dịp đặc biệt, bạn có thể sử dụng phương pháp giặt ủi chuyên nghiệp hơn. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ các hàng giặt tẩy ở địa phương và giao cho họ những sản phẩm phù hợp. 

Một chiếc tủ chống mối mọt

Khi tất cả quần áo đã sạch sẽ, hãy đảm bảo rằng chúng không phải đối mặt với hiểm họa đáng sợ nhất của mỗi tủ quần áo: các loại bọ chuyên cắn quần áo. Đừng sử dụng thuốc diệt côn trùng bởi hóa chất có thể ăn mòn vải. Hoặc có thể dùng bẫy pheromone để bắt bọ và cũng là cách để xem tình trạng mối mọt của tủ quần áo đang ở mức nào.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách lưu trữ của các viện bảo tàng đó là “đóng băng” toàn bộ quần áo. Nhà quản lý các bộ sưu tập ở bảo tàng Horniman ở London, Adrian Holloway cho biết một chiếc tủ đá gia dụng có thể cho kết quả tương tự như ở viện bảo tàng dù nhiệt độ của chúng có thể không thấp bằng. Giữ quần áo trong túi hút chân không để khi rã đông, quần áo không bị tụ hơi nước.

Ngoài ra, xử lý bằng nhiệt cũng rất hiệu quả. Khi mọi thứ đều đã được xử lý, bạn có thể giữ quần áo trong những chiếc túi cotton, dạng túi gối, để tránh mối mọt.

Sử dụng không gian thông minh

Rất nhiều người chia quần áo thành 2 mùa và chuyển đổi tùy theo thời gian trong năm. Đó là một ý tưởng tiết kiệm không gian hiệu quả.

Mặc dù rất gọn nhẹ nhưng các chuyên gia cho biết không nên lưu trữ tất cả quần áo bằng cách hút chân không, bởi áp lực có thể làm hỏng đường may, khóa kéo hoặc cúc. Julie Ann Clauss, người sáng lập studio The Wardroble, giải thích: “Trang phục được may để mặc trên cơ thể người – một không gian ba chiều – vì vậy, bạn cần phải nghĩ là làm thế nào để có thể nâng đỡ chúng như thế ngay cả khi lưu trữ”.

Sắp xếp theo loại quần áo cũng là một ý tưởng tốt. Bởi cách này không chỉ giúp bạn dễ lấy đồ ra, mà bởi lưu trữ đồ len cũng khác với lưu trữ đồ cotton hay những trang phục cầu kỳ.

Len và những chiếc váy dạ hội đính cườm nặng nên luôn được đặt trên một mặt phẳng bởi treo có thể sẽ gây áp lực vào các đường may trên vai và làm hỏng vải theo thời gian. Với các sản phẩm này, các loại hộp không có acid thường là lựa chọn tốt nhất.

“Điểm mấu chốt để kéo dài tuổi thọ của quần áo là hạn chế các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và côn trùng đụng đến quần áo của bạn.

Tạo ra môi trường tốt nhất

Điều kiện lưu trữ ở viện bảo tàng thường yêu cầu nhiệt độ ở khoảng 18-23 độ C, với độ ẩm khoảng 50%. Nhiệt độ thấp hơn không phải là vấn đề với vải, thậm chí còn giúp giảm tốc độ hỏng của quần áo. Nhiệt độ cao quá làm giòn vải.

Một trong những thứ dễ kiểm soát nhất là giữ quần áo trong chỗ tối. Ánh sáng có thể là vấn đề lớn với những loại vải đặc biệt.

Không dùng móc treo mảnh

Các chuyên gia luôn khuyến cáo sử dụng khăn không có acid, nhưng mọi người có thể lưu trữ đồ đơn giản hơn bằng những tấm vải cotton sạch để lót hộp đựng đồ hoặc tủ quần áo. Chất liệu thoáng này chính là tấm barrier ngăn quần áo khỏi ánh sáng, bụi và côn trùng.

Ngoài ra còn có một nguyên tắc vàng nữa là không bao giờ sử dụng móc treo thân mảnh. Chúng có thể làm hỏng cổ áo và phần vai áo. Một chiếc móc có phần đỡ dày sẽ giúp nâng đỡ trang phục tốt hơn. 

Nguồn: Newszing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *